_Không gian sống, Năng lượng & Sức khỏe tinh thần_

Với kinh nghiệm gần 20 năm làm nghề kiến trúc và những năm qua trị liệu và đào tạo về năng lượng tôi có thể nói rằng:: “Không gian sống của chúng ta là một trong những yếu tố có thể điều chỉnh cảm xúc nói riêng và sức khỏe tinh thần nói chung.”

Bằng cách loại bỏ những đồ đạc không còn mong muốn hoặc không cần thiết trong ngôi nhà, chúng ta đã mở ra không gian cả bên trong lẫn bên ngoài.

Chúng ta sẽ thấy thú vị khi phát hiện ra mình quan tâm hơn đến những thứ mà trước đây chúng ta thậm chí không để ý đến. Giống như việc “lau sạch tầm mắt” của mình vậy, chúng ta có thể nhìn rõ ràng hơn những gì ở ngay trước mắt mình trong suốt thời gian qua mà chúng ta không nhìn ra do bị lu mờ bởi sự lộn xộn.

Việc dọn dẹp không gian sống ngoài việc làm tăng thêm không gian vật lý, quan trọng hơn, nó cho phép tăng thêm “không gian cảm xúc” để chúng ta kết nối với chính mình và với nhau. Khi dọn dẹp sự lộn xộn, chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu hơn tránh được sự lộn xộn về thị giác. Khi ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào không gian sống sẽ khiến không gian có cảm giác thoáng mát hơn, sáng sủa hơn. Tần số năng lượng của không gian theo đó gia tăng một cách đáng kể. Có nhiều không gian hơn để cảm nhận, chúng ta cảm thấy hạnh phúc và bình yên hơn cũng giúp đẩy tần số năng lượng của chúng ta tăng cao.

Mối quan hệ giữa không gian sống và làm việc cũng ảnh hưởng vô hình đến sức khỏe tinh thần, nó cho thấy chúng ta có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của mình thông qua thiết kế có chủ ý vào việc gia tăng tần số năng lượng rung động. Những thứ đơn giản như ánh sáng tự nhiên, cách bố trí và thậm chí cả màu tường có thể tác động sâu sắc đến cảm giác và cách chúng ta hành xử trong giao tiếp…

Ví dụ, một tầm nhìn thỏa mãn từ cửa sổ, lý tưởng nhất là không gian xanh, có thể cải thiện khả năng tập trung của chúng ta, dẫn đến giấc ngủ ngon hơn và thậm chí có thể cải thiện tâm trạng của chúng ta. Việc thay đổi cách bố trí của một ngôi nhà có thể ảnh hưởng đến không chỉ các hoạt động diễn ra trong không gian mà còn cả trạng thái cảm xúc và nhận thức của những người ở trong nhà.

Hơn nữa, những đồ vật cụ thể trong nhà cũng đều mang năng lượng có thể tác động đến cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận khi ở trong không gian ấy. Điển hình như những vật kỷ niệm đáng trân trọng có thể gợi lên những kỷ niệm ấm áp, những bức ảnh của những người thân yêu có thể nâng cao sức khỏe tinh thần của chúng ta và giúp chúng ta cảm thấy gắn kết hơn với người khác.

Tóm lại, nếu bạn muốn thực hiện một số thay đổi tích cực để cảm thấy tốt hơn và sống tốt hơn, trước tiên bạn hãy thực hiện một số điều chỉnh nhỏ trong cuộc sống hàng ngày bằng cách dọn bỏ những thứ bạn không còn cần nữa và chú ý đến những thứ bạn trân trọng. Nếu bạn dành nhiều thời gian làm việc tại nhà và muốn cảm thấy hiệu quả hơn, hãy thiết kế không gian làm việc của bạn trong một không gian yên tĩnh, gọn gàng với tầm nhìn hướng ra thiên nhiên. Theo thời gian, với một số thay đổi đơn giản, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và có thể làm việc tốt hơn trong một môi trường hợp lý hơn ngay chính trong căn nhà của bạn.

(Bài viết tổng hợp kiến thức và kinh nghiệm của Liam)

Photo: SaiGon House căn nhà đoạt giải Festival Kiến trúc quốc tế năm 2015 – kiến trúc sư Nguyễn Hòa Hiệp

error: Nội dung thuộc bản quyền Liamdang.vn! Xin đừng copy!