Nhìn hoa ngẫm người…

Cách đây vài niên, người bạn ở xa nói với tôi một câu “L hoa giấy đó… nhiều gai lắm!”… hình tượng này thú vị và ý nghĩa.

Hoa Giấy mong manh cánh mỏng mà cành đầy gai nhọn như tự bảo vệ lấy mình, gốc Hoa Giấy trải qua điều kiện khắc nghiệt, chỉ còn lại mỗi cành khô trụi lá tưởng chừng đã lụi tàn… nhưng… chỉ cần một cơn mưa rào, cây hồi sinh đâm chồi ra nụ đơm hoa rực rỡ đầy sức sống như chưa hề trải qua cơn hạn. Thấp thoáng đâu đó hình ảnh người đàn bà đã đi qua những trầm luân, hồi sinh tươi xanh sau cơn giông bão.

Nhìn Hoa ngẫm người…
Trong thế giới tự nhiên, luôn bắt gặp đâu đó nét tương đồng với con người, cây cỏ hoa lá vạn vật đều mang linh hồn của nguồn sống cũng như con người được thổi vào xác thân nhỏ bé linh hồn hoàn mỹ nhất, có “n“ số cảm xúc và ngưỡng chịu đựng đan xen trong một con người không khác gì tiểu hành tinh chứa đựng muôn vàn bí ẩn mà chính ta đôi lúc còn ngỡ ngàng với bản thể của mình khi khám phá ra khả năng tiềm ẩn lúc rơi vào hoàn cảnh bất như ý. Qua những gồ ghề ấy mới thấy ta mạnh mẽ cứng cáp đến nhường nào, đi qua được mới thấy ta can trường ra sao…!?

Bản thân tôi khi gặp những biến cố cuộc đời, những bài test mà linh hồn tôi lựa chọn vượt qua đôi khi khó nuốt vãi, nhưng nếu để tinh thần đắm chìm trong bi quan đau khổ chỉ càng sớm fail bài test rồi lết vào cổ quan tài sớm hơn thôi.

Đôi khi máu lì vậy mà lại giúp bản thân những lúc dầu sôi lửa bỏng. Thật vậy, máu lì làm cho mình tỉnh, cứng cỏi và luôn giữ được tinh thần như thế cho đến khi vượt qua được cuồng phong… Nhảy ra khỏi chiếc tàu đang chìm và tự bơi vào bờ vì cuộc đời không đáng phải vùi thây trong mênh mông bế tắc.

Không có quá nhiều may mắn cho tất cả… chỉ có thành quả từ tinh thần bền bỉ tự thân mới thật là của mình… đãi vàng trên sa mạc là vậy…

Dù ngoài kia còn biết bao con sóng dữ… Bình thản mỉm cười với cuộc đời, cuộc đời rồi sẽ mỉm cười lại với ta…

Liam Đặng | Người tattoo vết sẹo cuộc đời…

error: Nội dung thuộc bản quyền Liamdang.vn! Xin đừng copy!