Reiki & bệnh tim mạch

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch hiện là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Khoảng 17,9 triệu người chết vì những bệnh này vào năm 2019. Theo thống kê và dữ kiện năm 2024 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, “Bệnh tim và đột quỵ đã cướp đi nhiều sinh mạng vào năm 2021 ở Hoa Kỳ hơn tất cả các dạng ung thư và bệnh hô hấp dưới mãn tính cộng lại”.

Do mức độ nghiêm trọng của những căn bệnh này, điều quan trọng đối với những ai có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh tim là phải làm những gì có thể để cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch. Đối với những người quan tâm đến các lựa chọn tự nhiên, không xâm lấn để hỗ trợ chăm sóc y tế truyền thống của họ, Reiki đã được chứng minh là một công cụ có giá trị để hỗ trợ vai trò bổ sung trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe của một người.

1/ Tại sao bệnh tim lại nghiêm trọng đến vậy?

Hầu hết các bệnh về tim đều liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, là tình trạng xảy ra khi mảng bám tích tụ trên thành trong của động mạch. Nếu mảng bám tích tụ đủ, máu sẽ khó lưu thông qua mạch. Khi tắc nghẽn trở nên nghiêm trọng, các cơn đau tim và/hoặc đột quỵ có thể xảy ra. Nếu nghiêm trọng hoặc không được điều trị, các cơn đau tim có thể dẫn đến suy tim, vỡ tim và nhịp tim bất thường. Tương tự như vậy, những cơn đột quỵ nghiêm trọng và/hoặc không được điều trị có thể dẫn đến tê liệt, mất trí nhớ, đau đớn và thay đổi hành vi. Một trong những tình trạng này cũng có khả năng gây tử vong.

2/ Reiki đối với những người mắc bệnh tim mạch:

Reiki là một hình thức trị liệu nhẹ nhàng, hỗ trợ, sử dụng dòng năng lượng tự nhiên trong cơ thể để tạo điều kiện chữa lành. Những người tham gia vào phương pháp điều trị Reiki tìm cách giúp giải quyết các tắc nghẽn năng lượng và sự gián đoạn trong dòng năng lượng có thể góp phần gây ra bệnh tật và đau đớn. Đối với những người mắc bệnh tim hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim, mục tiêu của các phương pháp điều trị này là cải thiện sức khỏe của tim và hệ tuần hoàn thông qua phản ứng thư giãn, giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến tình trạng này và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của cá nhân. .

Khi một cá nhân trải qua trị liệu bằng Reiki, người đó sẽ nằm, trong khi người trị liệu đặt tay của mình vào các vị trí cụ thể. Người trị liệu có thể đặt tay của mình cao hơn khách hàng một chút hoặc có thể chạm nhẹ vào khách hàng. Trong hầu hết các buổi trị liệu Reiki, người trị liệu sẽ sử dụng tối đa 10-15 tư thế khác nhau, mỗi tư thế sẽ được giữ trong hai đến năm phút.

3/ Một số lợi ích tiềm năng của việc điều trị Reiki đối với người mắc bệnh tim:

  • Cải thiện sự thay đổi nhịp tim: Reiki có thể hỗ trợ cải thiện sự thay đổi nhịp tim ở những bệnh nhân bị đau tim, các nghiên cứu đã liên kết sự thay đổi nhịp tim tốt hơn với tiên lượng tốt hơn cho bệnh nhân tim.
  • Tâm trạng được cải thiện: Căng thẳng, trầm cảm và các trạng thái tinh thần tiêu cực khác làm tăng nguy cơ đau tim và các tác dụng phụ khác. Reiki có thể giúp cải thiện tâm trạng của người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc có tiền sử các vấn đề về tim mạch, do đó làm giảm nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ.
  • Giảm lo lắng: Lo lắng làm tăng huyết áp và nhịp tim, cả hai đều có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về tim. Reiki có thể giúp giảm lo lắng, do đó bảo vệ tim khỏi bị tổn thương. Một buổi tập Reiki mang đến sự thư giãn, mang lại trải nghiệm yên bình và tinh thần thoải mái.
  • Cải thiện giấc ngủ: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thói quen ngủ kém có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Reiki có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cải thiện giấc ngủ cũng có lợi cho những bệnh nhân đã được chẩn đoán có vấn đề về tim.
  • Giảm cảm giác đau: Những người mắc bệnh tim cũng như những người đã từng bị đột quỵ hoặc đau tim có thể cảm thấy đau vì tình trạng của họ. Những bệnh nhân trải qua điều trị bằng Reiki thường cho biết cảm giác đau giảm đi. Vì vậy, Reiki có thể có lợi cho bệnh nhân tim vì lý do này.

4/ Nghiên cứu về Reiki và bệnh tim

Các nhà nghiên cứu đã khám phá tác dụng của Reiki đối với những bệnh nhân mắc nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả bệnh tim. Một số nghiên cứu đã khám phá mối quan hệ giữa Reiki và tình trạng này bao gồm:

Nghiên cứu của Yale về Reiki và bệnh nhân đau tim

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã tìm cách xác định liệu phương pháp điều trị Reiki có mang lại lợi ích cho những bệnh nhân bị đau tim ba ngày trước đó hay không. Nghiên cứu chia bệnh nhân thành ba nhóm: một nhóm nghỉ ngơi yên tĩnh, nhóm thứ hai nghe nhạc thiền và nhóm thứ ba trải qua điều trị Reiki. Nhóm trải qua điều trị Reiki trải qua sự thay đổi lớn nhất về sự thay đổi nhịp tim trong ba nhóm. Các thành viên của nhóm Reiki cũng trải qua sự cải thiện đáng kể về trạng thái tinh thần so với các thành viên của hai nhóm còn lại trong nghiên cứu. Những kết quả này chỉ ra rằng Reiki có thể hỗ trợ quá trình chữa bệnh và cải thiện tiên lượng của bệnh nhân sau cơn đau tim.

Đánh giá các nghiên cứu về Reiki liên quan đến nỗi đau và lo âu

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh đã bắt đầu xem xét các nghiên cứu trước đây đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị Reiki đối với cơn đau và lo lắng. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tổng cộng bảy nghiên cứu và nhận thấy rằng phần lớn các nghiên cứu cho thấy sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê cả về nỗi đau và lo lắng ở những bệnh nhân đã tham gia các buổi điều trị Reiki. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cần phải thực hiện nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này.

Bắt đầu điều trị Reiki

Nếu bạn có tiền sử bệnh tim hoặc nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim, việc bổ sung Reiki vào chế độ điều trị hoặc phòng ngừa của bạn có thể có lợi. Nghiên cứu hỗ trợ khả năng của Reiki trong việc cải thiện các yếu tố liên quan đến sức khỏe tim mạch, cũng như các triệu chứng khó chịu gặp phải sau một biến cố về tim. Ngoài ra, vì Reiki là một lựa chọn điều trị không xâm lấn nên nguy cơ biến chứng và tác dụng phụ của loại trị liệu này là cực kỳ thấp.

(Nguồn bài viết từ IARP | Hiệp hội Reiki quốc tế)

error: Nội dung thuộc bản quyền Liamdang.vn! Xin đừng copy!